รีวิว แอร์เคลื่อนที่ เทรนทิออส

ลมแรงสุด เย็นเร็วสุด ที่สุดของแอร์เคลื่อนที่
เครดิต: patricker review  l  2 เมษายน 2560

ร๊อนนร้อน ไปไหนผมก็เจอแต่คำนี้ โดนเฉพาะเดือนมีนา-เมษา เป็นอะไรที่สุด ๆ แล้ว วันนี้เราจะมา รีวิวแอร์เคลื่อนที่ จาก Trentios (เทรนทิออส) กัน เป็นแบบ 4 in 1 นำเข้าจากประเทศสิงคโปร์ และระบบที่ผมได้ยินแล้วร้องว่า เฮ้ย ! ดัง ๆ คือมันไม่ต้องเทน้ำทิ้งหรือต่อท่อระบายน้ำครับ แปลว่า ซื้อมาขนเข้าห้อง เสียบปลั๊กก็เย็นเลย ลมเป่าไกลได้ถึง 6 เมตร (น่าจะแรงและไกลสุดในตลาดตอนนี้เลย)
ใครที่เคยใช้ แอร์เคลื่อนที่ จะเข้าใจเลย ดึกดื่นร้องตี๊ด ๆ ให้เทน้ำทิ้งไม่เทแอร์ก็ดับ Trentios ไม่ต้องจ้าหลับยาวถึงเช้า จากfeedbackที่ผมสอบถามมา ผู้ใช้ใช้ไปกว่า6เดือนยังไม่เคยทน้ำทิ้งสักครั้ง

แต่ก่อนอื่นผมขอเท้าความเรื่องแอร์เคลื่อนที่ก่อน สำหรับคนที่ยังไม่รู้จักหรือยังไม่เคยใช้ แอร์เคลื่อนที่ สามารถทำความเย็นได้เฉกเช่นเดียวกันแอร์ติดผนัง ระบบการทำงานโดยรวมเหมือนกันทุกประการครับ แต่จะทำการรวมคอยล์ร้อนและคอยล์เย็นไว้ในตัวเดียวกัน ข้อดีก็คือ เราไม่ต้องติดตั้ง ไม่ต้องเจาะ แค่เสียบปลั๊กแล้วใช้งานได้เลย ใครที่อยู่หอพักบ้านเช่าที่ห้ามเจาะ ไม่มีแอร์ให้ หรือบ้านไม้ เปลี่ยนสถานที่นอนบ่อย เปลี่ยนที่เช่าหลายแห่ง ถือว่าเหมาะมาก ไม่ต้องเช่าห้องแอร์ราคาแพง แถมมีแอร์เป็นทรัพย์สินส่วนตัวอีก ย้ายออกก็เอาไปด้วย ขนาดไม่ใหญ่ ใส่ท้ายรถเก๋งรถแท็กซี่ลง

นอกจากนี้แล้วหลายคนยังเข้าใจผิดว่าแอร์เคลื่อนที่ = พัดลมไอน้ำอัพเกรด ต้องคอยเติมน้ำแข็งเพื่อให้ความเย็น แต่สำหรับ Trentios นั้นไม่ใช่เลย ระบบทำความเย็นขนาด 12,000 BTU พร้อมน้ำยา R410 สามารถทำลมเย็นเป่าออกมาจากช่องลมได้ต่ำสุดถึง -1 องศาC ฟังไม่ผิดหลอกครับ -1 องศาC อันนี้ผมวัดมากับมือเลย ดังนั้นใครกลัวที่ติดแล้วจะไม่เย็นหมดห่วงได้เลย แถมยังมีใบรับรองการทดสอบด้านไฟฟ้าจาก คณะวิศวะฯ พระนครเหนืออีกด้วย

รูปลักษณ์ภายนอก แอร์เคลื่อนที่ Trentios รุ่น PC35-AMF มีขนาดอยู่ที 77.8x30x50.5 cm ซึ่งเป็นขนาดที่ใหญ่กว่ากระเป๋าเดินทาง 24 นิ้วเล็กน้อยครับ

หน้าตามาทรงmodernทันสมัย วางไว้กลมกลืนกับห้อง มีล้อ 4 ล้อหมุนได้ 360 องศา สามารถที่จะเข็นไปมาใช้ระหว่างห้อง-ขนย้ายได้สะดวกด้านหน้า-ด้านหลัง
จุดขายชูโรงของ Trentios รุ่นนี้คือการดีไซน์ที่เฉพาะตัวออกแบบท่อลมร้อนอยู่ด้านบนและสามารถถอดท่อลมร้อนได้ (บางยี่ห้อจะอยู่ด้านล่างและท่อถอดไม่ได้) ทำให้สามารถตั้งชิดกับแพงไม่กินพื้นที่ ในกรณีที่ปล่อยออกนอกบานเกร็ด-หน้าต่าง ก็มีระยะความสูงที่ใกล้กว่า ระบายลมร้อนจากคอมออกได้ดีกว่าก็ทำความเย็นได้ดีกว่า ไม่อมความร้อนสะสม
ด้านหน้าเป็นช่องลมเย็นพร้อมบานเกร็ดสวิงออโต้ซ้ายขวา ปรับขึ้นลงด้วยมือได้ 135 องศา ด้านหลังเป็นช่องลมร้อน ทั้ง2ด้าน สามารถถอดหน้ากากยังกับ the mask singer มาสลับกันได้ นำบานเกร็ดมาไว้ด้านหลังสำหรับใช้โหมด heater สร้างลมอุ่น ๆ ใช้สำหรับหน้าหนาว

ด้านข้าง
ด้านหนึ่งจะเป็นพื้นที่ว่าง ๆ ไม่มีสิ่งใดนอกจาก จุกดำ ๆ แสนวิเศษ ไอจุกตัวคล้ายฟองน้ำดำ ๆ ตัวนี้แหละครับใช้ระบายไอน้ำจากการระเหยของน้ำในระบบออกมาอย่างสมดุล  จึงไม่ต้องเทน้ำทิ้งนั้นเอง

โดยปกติแล้ว แอร์ทุกชนิดจะมีน้ำเกิดขึ้นในระบบครับ เนื่องจากความเย็นเจี๊ยบของคอยล์เย็นทำให้ความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศกลั่นตัวมาเป็นหยดน้ำ ทั้งแอร์ผนังและแอร์เคลื่อนที่จึงต้องมีการต่อท่อน้ำทิ้ง หรือถ้าต่อไม่ได้ ก็จะเป็นถังเก็บไว้ 4-8 ชั่วโมงก็ไปเททิ้งครั้งนึง แต่ Trentios สามารถระเหยน้ำได้อย่างสมดุลจึงไม่ต้องเทน้ำทิ้ง ตลอดการใช้งาน6เดือนเป็นขั้นต่ำ;;

อีกฝั่งจะเป็นแฝงคอยล์ร้อนและคอยล์เย็น มีฟิลเตอร์กรองฝุ่นที่สามารถถอดออกมาล้างได้ทั้งบนและล่างครับ

ด้านล่าง
กระกอบด้วยล้อทั้ง 4 ล้อ และท่อน้ำทิ้งสำหรับกรณีที่เราเปลี่ยนไปใช้ฟังก์ชั่น heater / พัดลม และไม่อยากให้มีน้ำค้างในระบบก็ถ่ายทิ้งได้


ด้านบน
จะเป็นปุ่มสั่งงานต่าง ๆ ไฟLED logo แสดงสถานะ และหน้าจอ LCD 8 segment 2 digit แสดงอุณหภูมิโหมดและการตั้งเวลา หรือไม่สะดวกลุกมากดก็มีรีโมทที่แถมมาให้ก็ได้

การใช้งานจริง
ผมทดลองกับห้องขนาดประมาณ 9 ตรม. ในช่วงบ่าย2โมง ก่อนอื่นต้องต่อท่อลมร้อนให้มีที่ระบายก่อนครับ จะเป็นระเบียงนอกอาคาร ห้องน้ำ หรือระบายไปยังห้องอื่น ๆ ก็ได้ มีแพลทเสริมมาให้พร้อมแผ่นกันยุง โดยท่อลมร้อนมีความยาว 150 cm ยืดหดได้ หมุนเข้าไปที่หน้ากากด้านลมร้อนง่าย ๆ เลย แผ่นแพลทสามารถติดตั้งได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน มีรูสำหรับขันน็อตปรับความสูงให้เหมาะสมได้ครับ โดยจะให้มาทั้งหมด 3 แผ่น
การต่อท่อลมร้อน-การใช้งานรีโมททำได้ไม่ยากแต่ถ้าไม่แน่ใจหรืออยากรู้วิธีใช้งานก็มีคู่มือการรับประกันและติดตั้งแบบภาษาไทยมาให้ครับ

ห้องเป็นทิศตะวันตกโดดแดดบ่าย อุณหภูมิที่วัดได้ที่พื้นห้องก่อนเปิดแอร์ประมาณ 30 องศา
หลังจากนั้น ก็ต่อท่อลมร้อน เสียบลั๊กเปิดแอร์พัดลมเบอร์3แรงสุด ทันทีที่เปิดเครื่องลมเย็นก็ทะลักออกมาเป่าไปยังผ้าม่านจนผ้าม่านสั่นไหว >>> สามารถดู VDO รีวิวเพิ่มเติมเพื่อให้เห็นภาพได้ที่นี้เลย

เพียงแค่ 10 นาทีผ่านไปเริ่มรู้สึกสบายตัว อากาศเย็นเริ่มกระจายทั่วห้อง วัดอุณหภูมิที่พื้นได้ที่ 25.6 องศา ถ้าเปิดนานกว่านี้คงมีหนาวแน่จนต้องห่มผ้าแน่นอน การตั้งอุณหภูมิแล้วแต่ความต้องการเลยครับเหมือนแอร์ติดผนัง ตั้ง 25 พอ 25 คอมแอร์ก็ตัด พอห้องเริ่มอุ่นขึ้น คอมแอร์ก็กลับมาทำงานใหม่
ในรุ่น 12000 BTU ตัวนี้เหมาะกับขนาดห้องที่ไม่เกิน 14 ตรม. ครับ การตั้งพัดลมเบอร์ 3 สามารถส่งลมไกลที่ถึง 6 เมตรกันเลยทีเดียวจากระบบ dual motor มอเตอร์สามารถสลับกันทำงานได้เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งาน

ประโยชน์อื่น ๆ ของ แอร์เคลื่อนที่ Trentios
และยังจำกันได้ไหมเอ่ยที่ผมบอกว่าแอร์ตัวนี้เป็นระบบ 4 in 1
ฟังก์ชั่นแรกคือแอร์ ตั้งอุณหภูมิได้ต่ำสุด 17 องศา ลมไกลสุด 6 เมตร
ฟังก์ชั่นที่สองคือ heater สามารถสลับหน้ากากแล้วหันด้านหลังมาใช้เป็น heater ในหน้าหนาวได้ครับ
ฟังก์ชั่นที่สามคือพัดลม ใช้เหมือนพัดลมtower กินพลังงานเท่ากับพัดลมบ้านทั่ว ๆ ไป
ฟังก์ชั่นที่สี่คือ dehumidefied คือการใช้แอร์แบบลดความชื้นครับ ทำให้มีลมเย็นแต่ไม่มีความชื้นที่ปล่อยออกมามากเกินไป ดีต่อการใช้กับห้องserver ห้องเก็บยา ห้องเก็บเอกสาร หรือในหน้าฝนที่อากาศชื้น ๆ ไม่อยากให้ห้องอับเกินไปก็ใช้ได้
นอกจากนี้แล้วตอนที่เราใช้เป็นระบบแอร์ปกติ ลมร้อนที่ปล่อยออกมา สามารถนไปเป่าเสื้อผ้าเวลาผ้าไม่แห้งตอนหน้าฝนหรือตอนซักผ้าดึกๆ ช่วยให้ผ้าแห้งเร็วขึ้นไม่เหม็นอับได้เป็นอย่างดีครับ ถือว่าเป็นแอร์แนวคิดใหม่ที่ออกแบบมาใช้งานได้คุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายไป

ในส่วนของประสิทธิภาพและการใช้พลังงาน ระบบทำความเย็น 12000 BTU จากการทดสอบของผม ผมวัดได้เพียง 1120 watt เท่านั้นประหยัดไม่ต่างจากแอร์ติดผนังเลย ตรงนี้มีการนำไปทดสอบและมีใบรับรองการทดสอบด้านไฟฟ้า จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือด้วยนะครับ

แอร์เคลื่อนที่ เหมาะกับใคร
-นักศึกษา/พนักงานที่อยู่หอพัดลม แถวนั้นไม่มีหอแอร์ ห้ามเจาะผนังติดแอร์
-คนที่ย้ายที่ทำงาน/ที่พักบ่อย ๆ แอร์เคลื่อนที่ย้ายง่ายถอดปลั๊กใส่ท้ายรถได้เลย
-ซื้อกลับไป ตวจ. ใช้กับบ้านไม้-ลานบ้าน ไม่ต้องเจาะ ไม่ต้องพึ่งช่าง
-ใช้ในพื้นที่กึ่งปิด เช่นบูธตลาดนัด ก็สามารถลดความร้อนได้
Trentios เป็นแอร์ที่นำเข้าจากประเทศสิงคโปร์ทั้งหมดครับ งานประกอบแข็งแรงดี

หลายคนคงจะสงสัยเหมือนผมว่า เสียก็แย่สิ รอส่งซ่อมนานแย่
ผมได้โทรสอบถามกับบริษัท เทรนด์ อิเล็คทริคอล ให้เรียบร้อย คำตอบที่ได้คือ ไม่ต้องกลัวครับ ถ้ามีอาการเสียเกิดขึ้นสามารถซ่อมในไทยได้เลย แอร์มีรับประกัน 1 ปี คอมเสียเปลี่ยนคอมตัวใหม่ครับ ไม่ต้องรอซ่อม บริษัทอยู่ตรง บางนา กม.9 (ชื่อเต็ม ๆ เทรนด์ อิเล็คทริคอล โปรดักส์ จำกัด) เป็นshowroom ศูนย์ใหญ่เลย ส่วนสถานที่จำหน่ายก็ตามร้านเครื่องใช้ไฟฟ้า อมร ใครสนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดต่าง ๆ ได้ตามนี้เลยครับ

แอร์เคลื่อนที่ Trentios